hottline
  • slide 6
  • Slideshow
  • Slide 2

Các phương pháp xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm

Các phương pháp xử lý nước thải ngành công nghiệp thực phẩm là gì?
Dựa vào đặc điểm và tính chất của nước thải ngành công nghiệp thực phẩm mà các doanh nghiệp sẽ chọn một trong các biện pháp sau:

- Xử lý hiếu khí: biện pháp này dùng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong nước và các thành phần gây ô nhiễm thành các chất vô cơ không gây ô nhiễm.

- Xử lý yếm khí: thường được áp dụng với nước thải có nồng độ hữu cơ cao. Biện pháp này dùng các vi sinh vật kị khí để phân hủy các chất hữu cơ và các thành phần gây ô nhiễm trong nước. Cơ chế phân hủy này diễn ra trong điều kiện kị khí nên có thể áp dụng cho những nơi có quỹ đất hẹp và không có mặt thoáng lớn, có thể áp dụng trong khu vực đông dân cư.

- Lọc sinh học: khá phù hợp và đang được sử dụng nhiều. Do bản chất dễ thối rữa và dễ phân hủy của chất ô nhiễm. Vấn đề là nên sử dụng hệ thống thiết bị xử lý hiếu khí – yếm khí đồng bộ hay tự nhiên bằng các hồ sinh học phụ thuộc rất nhiều vào quy mô thải và quy mô đầu tư.

- Với các xí nghiệp quy mô nhỏ nên sử dụng các hồ yếm khí tự nhiên. Với các xí nghiệp quy mô lớn, nhất là các xí nghiệp đông lạnh, xí nghiệp đường hay nấu rượu nên xử lý yếm khí kết hợp với các chất thải rắn hữu cơ sinh ra từ trong quá trình sản xuất. Khi đó cần thiết kế hệ thống thiết bị đồng bộ.

Các loại hóa chất công nghiệp được sử dụng trong quy trình xử lý nước thải là gì?
Trong bất kỳ một giải pháp nào, việc sử dụng một số loại hóa chất công nghiệp tham gia vào quá trình xử lý là rất cần thiết. Về cơ bản bạn sẽ cần dùng các loại hóa chất sau:

- Hóa chất keo tụ:
Poly Aluminium Chloride: hoa chat PAC thường có màu vàng, dễ hòa tan trong nước, dung dịch trong suốt, có tác dụng khá mạnh về tính hút ẩm.

- Phèn nhôm sunfat: Al2(SO4)3.18H2O. Cơ chế keo tụ của phèn nhôm: khi dùng phèn nhôm làm chất keo tụ sẽ xãy ra phản ứng thủy phân. Chú ý khi sử dụng phèn nhôm: pH hiệu tối ưu nhất là 5,5 – 7,5, nhiệt độ của nước khoảng 20 – 40oC. Cần chú ý đến: các thành phần ion trong nước, các hợp chất hữu cơ, liều lượng phèn.

- Phèn sắt: Fe2(SO4)3.nH2O. Muối sắt chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng rất phổ biến ở các nước công nghiệp. Hóa học của muối sắt như muối nhôm khi thủy phân sẽ tạo axit. Phèn sắt kh thủy phân ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Vùng pH tối ưu 5 – 9.

- Chất keo tụ cao phân tử PAFC [Al2(OH)nCl6-n]m là chất keo tụ cao phân tử, tan hoàn toàn trong nước, có khả năng keo tụ nhanh.

- Hóa chất khử mùi:
Trong xử lý nước thải mùi hôi là một trong những vấn đề khó xử lý nhất. Có rất nhiều hóa chất để xử lý mùi trên thị trường như: dung dịch nước Javen, chế phẩm Odor Removal hoặc Enchoice,… Trong đó dùng vi sinh vật để xử lý mùi hôi là một trong những giải pháp hiệu quả để xử lý.

- Hóa chất khử trùng nước thải:
Khử trùng là công đoạn cuối cùng trong hệ thống hoa chat xu ly nuoc thai cũng là công đoạn quan trọng trong hệ thống. Hóa chất được sử dụng khá phong phú chủ yếu là: Chlorine, Clo, nước Javen,…

Quý công ty và doanh nghiệp có nhu cầu mua các loại hóa chất xử lý nước thải ở trên, vui lòng liên hệ với công ty hóa chất VINA AQUA CHEM để được tư vấn và báo giá.

Bài viết khác
video.png

Mr.Hậu

phone: 0901 009 179

Email: lehau.aquachem@gmail.com

Mr. Hậu

phone: 0901 009 179

Email: lehau.aquachem@gmail.com

zalo